โกรทฮอร์โมน ( Growth Hormone ) คือ อะไร

คุณเคยสงสัยหรือไม่ ว่าช่วงวัยรุ่นของคุณนั้น มีผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง เต่งตึง สดใสมีชีวิตชีวามากที่สุด ความสูงเพิ่มขึ้นเติบโตได้อย่างเต็มที่ ร่างกายมีภูมิต้านทานสูง สุขภาพแข็งแรง เป็นช่วงที่คุณดูดีและมีความสุขมากที่สุด

 

เป็นฮอร์โมนเสริมสร้างการเจริญเติบโต หรือเรียกอีกอย่างว่า”น้ำพุแห่งความหนุ่มสาว ส่งผลให้ช่วงวัยเด็กและวัยรุ่นมีผิวพรรณที่เต่งตึง มีความยืดหยุ่นแน่นกระชับ และร่างกายเติบโตอย่างสมบูรณ์ เพราะโกรทฮอร์โมนนี้จะทำหน้าที่สร้างเซลล์โครงสร้างผิว, เซลล์เนื้อเยื้อต่างๆ เซลล์มวลกระดูก แต่น่าเสียดายเมื่อเราอายุครบ 20 ปี โกรทฮอร์โมนจะผลิตได้น้อยลงทุกๆปี ส่งผลให้เราดูมีอายุมากขึ้น คือเกิดความชราหรือความแก่ นั่นเอง  

ทำอย่างไรให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนมากขึ้นหลังอายุ 20 ปี โดยเฉพาะสาวๆที่อายุเริ่มเข้าเลข 3 ขึ้นไปเสมือนช่วยย้อนนาฬิกาของวัยให้ร่างกายกลับไปเป็นหนุ่มสาวเหมือนเดิม

 

1. การนอนหลับสนิทในช่วงเวลา 4 ทุ่ม
2. รับประทานอาหารที่ให้คุณค่ากรดอะมิโน โปรตีน และวิตามินบำรุงต่อมใต้สมอง Pituitary (พิทูอิทารี่) ให้แข็งแรง ทำให้สามารถหลั่งโกรทฮอร์โมนได้มากขึ้น
3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
4. ทำจิตใจให้สบาย ผ่อนคลายจากความเครียด เพราะอารมณ์และความรู้สึกมีผลต่อการสร้างโกรทฮอร์โมนในร่างกาย
5. การนั่งสมาธิ

เพราะตามหลักธรรมชาติของคนเราเมื่อเกิดมาร่างกายจะมีการสร้างโกรทฮอร์โมน ( Growth Hormone )

ช่วงเวลาที่ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมน

ทุกๆคนไม่ว่าอยู่วัยไหน จะมีช่วงเวลาที่ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนใกล้เคียงกันหมด แต่ปริมาณการหลั่งในผู้ที่อายุมากจะหลั่งได้น้อยกว่าในวัยเด็ก เวลาที่หลั่งโกรทฮอร์โมนมีดังนี้

1. ในช่วงระหว่าง 7 โมงเช้า หลั่งประมาณ 1-3 mg./ml.

2. ในช่วงระหว่าง 9 – 10 โมงเช้า หลั่งประมาณ 5 mg./ml.

3. ในช่วงระหว่าง เที่ยงตรง – บ่ายโมง หลั่งประมาณ 5 mg./ml.

4. ในช่วงระหว่าง บ่าย 2 โมง – บ่าย 4 โมง หลั่งประมาณ 5 mg./ml.

5. ในช่วงระหว่าง 4 ทุ่ม หลั่งประมาณ 15-20 mg./ml.

จะเห็นได้ชัดว่า โกรทฮอร์โมนจะหลั่งได้ดีมากในช่วงเวลานอนหลับ 4 ทุ่ม หรือนอนหลับก่อนเที่ยงคืน เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการได้โกรทฮอร์โมนโดยปกติจะอยู่ที่ 90 นาทีแรกหลังจากการนอนจึงเข้าสู่สภาวะหลับลึก เมื่อต่อมใต้สมองพิทูอิทารีหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมา ก็จะหมุนเวียนไปหล่อเลี้ยงเซลล์ (เสริมสร้างเซลล์ใหม่ + ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ ) ทั่วร่างกาย และกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหลักของความแก่ สลายไขมันในเส้นเลือด ลดการเกิดคอเรสเตอรอล เพิ่มภูมิคุ้มกันในเม็ดเลือดขาว ที่สำคัญคือชลอความชรา ให้ผิวกลับมาเต่งตึง แน่นกระชับ อีกครั้ง พร้อมสุขภาพแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

 

“ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี
โกรทฮอร์โมนก็จะช่วยให้อายุของคุณเป็นเพียงตัวเลข !”